Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Mực khô xào măng là một món ăn thơm ngon có thể dùng cho buổi cơm hàng ngày hoặc để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình vào dịp cuối tuần. Thơm ngon, tròn vị là thế nhưng mực khô xào măng lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Hôm nay, hãy để Windy Food chia sẻ cùng bạn bí kíp nấu món mực khô xào măng thơm ngon này nhé!
- Để chế biến món mực khô xào măng cho khoảng 4 người dùng, bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu với số lượng như sau:
- Mực khô: 3 con loại vừa
- Măng tươi: 500g
- Hành lá: 3 – 4 nhánh
- Tỏi, hành tím: Mỗi loại 2 củ
- Gừng, rượu trắng
- Các gia vị thông dụng: Hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hàu, tiêu
Tuỳ vào số lượng người ăn và sở thích của gia đình mà bạn có thể gia giảm mực khô hay măng tươi nha.
Để chọn mực khô ngon bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:
+ Lớp phấn trên màu mực phải phủ đều thân mực, phủ vừa phải không quá dày.
+ Độ khô của mực khô: Mực khô đúng chuẩn khi nhấn vào sẽ không dính tay, khô ráo và không ẩm ướt.
+ Mùi hương của mực khô: Mực khô được làm từ mực tươi ngon, đạt chuẩn sẽ cho mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ có mùi hải sản biển đặc trưng.
+ Màu sắc cũng là điều mà chị em nội trợ nên chú ý khi chọn mực khô: Nên chọn mực khô có màu hồng nhạt trên thân, phần bụng màu trắng và có các chấm đen là màu da mực tự nhiên.
Chọn mực khô đúng chuẩn góp phần tạo nên món ăn hoàn hảo
>> Mời bạn tham khảo: Mực khô có phần trắng có ngon không? – Windy Food
Khi chọn măng tươi bạn nên lưu ý chọn các mục măng có đặc điểm như sau:
+ Măng ngon thường là những mục măng có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau.
+ Bề mặt măng láng bóng, có lông măng tơ và không có đốm đen sậm.
+ Đặc biệt lưu ý chọn những mục măng có vỏ mỏng và không bị héo bạn nhé.
Nên chọn măng tươi có lông măng tơ và không có đốm đen sậm
Để có món ăn thơm ngon, sạch sẽ hợp vệ sinh thì khâu sơ chế nguyên liệu phải được chú trọng kỹ lưỡng. Đặc biệt với những thức ăn dễ có mùi tanh như mực khô hoặc những món ăn chứa độc tố nếu không chế biến kỹ như măng tươi. Dưới đây là các mẹo nhỏ Windy Food mách bạn để có thể sơ chế mực khô thơm ngon không còn mùi tanh và loại bỏ được các chất độc tố trong măng tươi:
Cách loại bỏ mùi tanh của mực khô tốt nhất là rửa mực khô bằng hỗn hợp rượu trắng và gừng tươi.
Bạn ép nhẹ để gừng ra nước và cho vào rượu trắng, sau đó dùng hỗn hợp này rữa mực khô.
Bước tiếp theo bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch là được. Việc kết hợp vệ sinh mực khô bằng rượu gừng và ngâm trong nước ấm sẽ đồng thời loại bỏ mùi tanh của mực khô và các bụi bẩn bám lên do quá trình phơi khô và vận chuyển. Ngoài ra sẽ giúp thịt mực khô mềm hơn, lúc xào sẽ dễ thấm vị và ăn ngon hơn.
Cuối cùng bạn thái nhỏ mực khô thành từng miếng vừa ăn là được.
Hỗn hợp rượu trắng và gừng giúp khử mùi tanh của mực khô một cách hiệu quả và an toàn
Măng tươi bạn cắt bỏ phần vỏ già bên ngoài, lấy lõi non phía trong.
Vệ sinh thật sạch, sau đó cắt nhỏ từng miếng vừa ăn và cho vào ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ lớp nhựa của măng.
Trước khi chế biến món mực khô xào măng, bạn phải luộc măng tươi qua khoảng 2 – 3 lần. Bạn cho nước lọc vào luộc măng như bình thường, khi nước sôi thì bạn thay nước khác, mỗi lần luộc khoảng 5 phút bạn nên chú ý mở nắp khi luộc để glucid độc hại trong măng bay hơi.
Nên chú ý sơ chế kỹ măng tươi để loại bỏ độc tố
Các nguyên liệu còn lại bạn vệ sinh thật sạch, hành lá bạn sắt khúc nhỏ vừa ăn, tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Tỏi, hành tím và hành lá giúp dậy mùi thơm của món ăn
Bước 1: Như những món xào thông thường khác, bạn cho một ít dầu ăn lên chảo đun nóng sau đó cho tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào, phi thơm vừa chính tới.
Phi hành tím và tỏi và bước đầu tiên của hầu hết các món xào
Bước 2: Bạn cho phần mực khô đã chế biến vào xào trước, phần gia vị bạn chỉ nên để một lượng nhỏ mỗi thứ một ít để mực khô thấm vị. Sau khi mực khô đã chính, mực khô xoăng lại bạn cho mực khô ra dĩa.
Xào mực khô cùng với một ít gia vị trước, sau đó bỏ ra riêng
Bước 3: Tiếp tục cho một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó bạn cho phần măng tươi đã chế biến vào, lúc này bạn cho phần hạt nêm, đường, bột ngọt còn lại vào chảo. Xào cho đến khi măng chính và thấm vị thì cho phần mực khô vào tiếp tục xào một lúc nữa là được. Bạn có thể tự do gia giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nha. Nhưng đừng quên bỏ một ít dầu hàu vào các món xào, vì như Windy Food đã chia sẻ, dầu hàu sẽ giúp các món xào trông bắt mắt hơn và giúp mùi vị món ăn trở nên đậm đà hơn.
Tiếp tục xào măng đến chín, sau đó cho phần mực khô đã chế biến vào và nêm phần gia vị còn lại
Bước 4: Khi gần tắt bếp, bạn cho hành lá cắt khúc và một ít tiêu xoay vào, đảo đều tay cho hành lá vừa chính tới là được . Khi bạn xào hành lá vừa chính tới thì phần hành sẽ có vị ngọt ngon, giòn giòn góp phần nâng tầm món ăn của chúng ta hơn.
Nhớ đảo chảo nhanh tay và đừng để hành lá quá chính bạn nhé!
Bước cuối cùng bạn cho món ăn ra dĩa và trang trí thêm một ít ngò rí, tiêu để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn nè. Bây giờ thì cả gia đình cùng nhau thưởng thức món mực khô xào măng nóng hỏi thơm ngon thôi nào!
Chỉ sau khoảng 30 phút, bạn sẽ có một đĩa mực khô xào măng thơm ngon chuẩn vị
Windy Food là đơn vị kinh doanh mực khô, hải sản khô các loại được nhiều quý khách hàng trong và ngoài nước hết mực ủng hộ bởi chúng tôi mang đến những sản phẩm tốt nhất, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng. Cũng như giá thành tại Windy Food được cho là hợp lý, tốt hơn so với mặt bằng chung trên thị trường hiện nay.
Mực khô, hải sản khô do Windy Food phân phối được nhập trực tiếp từ vùng biển Phú Quốc hoặc Nha Trang nơi có nguồn hải sản biển dòi giàu và tươi ngon nhất nhì Việt Nam. Các sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng sẽ trải qua các giai đoạn kiểm duyệt rắc rao từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu thành phẩm.
Các sản phẩm của Windy Food cung cấp đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu đến các thị trường khó tính nhất như Mỹ, Singapore, Châu Âu,… nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
Bên cạnh cung cấp mực khô nguyên con, chúng tôi còn phân phối các sản phẩm ăn liền làm từ mực khô như: mực cán tẩm gia vị, mực khô rim me, mực xé sợi hấp nước dừa,…
Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng hoặc cần Windy Food tư vấn bất kỳ điều gì thì đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi qua hotline 0929 042 000. Windy Food rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Share:
Nhung Hồ Khách hàng |
Như Nguyễn Khách vip |
Địa chỉ: Đường số 9, An Phú, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Hotline: 0929 042 000 - 0973 667 326
Email: bncn17@gmail.com
Website: https://windyfood.vn