Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Mãng cầu không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là nguyên liệu tuyệt vời để pha trà, vừa giúp giải khát, vừa mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng cả mãng cầu tươi hoặc mãng cầu khô để tạo ra những ly trà thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy cách pha trà mãng cầu chuẩn vị tươi ngon, thanh mát là như thế nào? Cùng Windy Food khám phá những bí quyết pha trà sau đây nhé.
Trà mãng cầu tươi chua chua ngọt ngọt giải khát tức thì
Trà mãng cầu khô lại cho cảm giác tĩnh tại, nhẹ nhàng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Trà mãng cầu chắc chắn là món trà hot nhất mùa hè năm nay, khi đi đến đâu bạn cũng nghe thấy tên gọi của thức uống này. Trà mãng cầu tươi sẽ có vị thanh mát, chua chua ngọt ngọt đậm chất nhiệt đới. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu ngọt và thanh khiết, phảng phất mùi đặc trưng của trái mãng cầu chín mọng, không quá nồng nhưng vẫn cực kỳ "dính". Thêm vào đó là vị chua từ quả tắt cũng như hương thơm đặc biệt từ trà xanh. Tất cả tạo nên một "cơn địa chấn" và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Dưới đây là cách pha trà mãng cầu từ mãng cầu tươi nhanh - gọn - lẹ nhưng lại rất thơm ngon, chuân vị. Hãy cùng Windy vào bếp làm ngay những ly trà nhiệt đới để chiêu đãi người thân và gia đình mình nhé!
1 quả mãng cầu xiêm chín
50g trà ô long hoặc trà xanh (tùy chọn)
300g đường, 3g muối
1,5 lít nước
7-8 quả tắc (hạnh) nếu không có bạn sử dụng chanh thay thế cũng được
Đá viên
Những quả mãng cầu chín mọng, thơm ngon
- Chuẩn bị mãng cầu:
Bổ đôi quả mãng cầu, tách lấy phần thịt và bỏ hạt.
Cho thịt mãng cầu vào tô, thêm 300g đường và ướp trong khoảng 30 phút cho mãng cầu ngấm đường và ra nước.
Công đoạn ướp mãng cầu là công đoạn tùy thích, tùy khẩu vị. Ví dụ Windy rất thích vị chua tự nhiên của mãng cầu xiêm chín, nên khi pha trà mãng cầu Windy thường tách hạt và để nguyên không ướp đường. Còn bạn, nếu muốn thịt mãng cầu ngọt hơn thì hãy ướp theo công thức trên nhé!
Công đoạn sơ chế trà mãng cầu
- Pha trà:
Cho khoảng 40 - 50g trà vào ấm, đổ 1,2 lít nước sôi vào và ngâm trong khoảng 5-7 phút.
Lọc bỏ bã trà, giữ lại phần nước cốt.
- Nấu nước đường:
Cho 200g đường, 3g muối và 200ml nước vào nồi, đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Tắt bếp, để nguội.
- Pha trà mãng cầu:
Cho một lượng tùy thích thịt trà mãng cầu đã ướp lúc nải vào ly. Mức khuyến nghị của Windy là 150g cho 1 ly nhé. Bạn muốn ăn nhiều hơn thì bỏ thêm tý nè!
Tiếp tục vắt lấy 15ml nước cốt tắc cho vào ly, sau đó cho thêm 60ml nước đường, 15ml nước cốt trà vừa pha.
Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện sau đó thêm đá vào.
Cho thêm 1 ít thịt mãng cầu, vài lát tắc thái nhỏ, vài lá bạc hà để trang trí nhé. Đừng quên chụp một vài tấm ảnh "sống ảo" post Facebook bạn nhé!
Thưởng thức ngay khi còn lạnh nhé
- Một vài lưu ý nhỏ:
Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị.
Để trà mãng cầu thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm thạch dừa hoặc các loại topping khác.
Bảo quản trà mãng cầu trong tủ lạnh và dùng trong vòng 24 giờ thôi nhé!
Trà mãng cầu tươi không chỉ là thức uống giải khát mà còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tế bào và làm chậm quá trình lão hóa. Chất xơ trong trà hỗ trợ tiêu hóa, đường tự nhiên cung cấp năng lượng, vitamin B6 giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, trà còn tốt cho da, ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe xương.
Tuy nhiên, trà mãng cầu tươi muốn ngon phải cho vào một lượng đường khá nhiều. Bạn cần cân nhắc sử dụng điều độ để tránh việc tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Trà mãng cầu xiêm có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Muốn pha trà mãng cầu ngon thì nguyên liệu đầu vào phải đạt chuẩn. Chính vì thế, bạn cần chú ý đến một số đặc điểm sau đây để chọn được những quả mãng cầu ngon nhé!
Hình dáng: Quả mãng cầu chín thường có kích thước to tròn, vỏ căng đều và phần gai trên bề mặt mềm, không quá cứng hay sắc nhọn.
Màu sắc: Mãng cầu chín sẽ có màu xanh hơi ngả vàng nhẹ, không quá sẫm. Tránh chọn những quả có màu xanh đậm vì có thể còn sống hoặc vừa chín tới.
Độ mềm: Khi ấn nhẹ vào quả, bạn sẽ có cảm giác hơi mềm và đàn hồi. Đây là dấu hiệu của mãng cầu chín. Tuy nhiên, nếu quả quá mềm hoặc bị dập nát, có thể đã bị hỏng.
Mùi thơm: Mãng cầu chín sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt ngào, đặc trưng của mãng cầu tươi. Quả chưa chín sẽ không có mùi thơm rõ rệt.
Chọn theo các tiêu chí trên sẽ giúp bạn có được mãng cầu xiêm ngon
Khác với vị chua chua ngọt ngọt của trà mãng cầu tươi, trà mãng cầu khô lại cho ta cảm nhận vị đắng ở đầu lưỡi, hậu vị lại có phần ngọt thanh. Không chỉ là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, trà mãng cầu khô còn rất tiện lợi, dễ dàng pha chế. Cùng Windy Food pha ấm trà, ngồi lại cùng nhau thưởng thức và chuyện trò bạn nhé!
Hướng dẫn pha trà mãng cầu khô cực kỳ đơn giản, dễ làm thực hiện
10-15g trà mãng cầu khô (1-2 người uống)
Nước sôi (với 10-15g trà thì cần khoảng 300-500ml nước sôi)
Mật ong hoặc đường (tùy chọn hoặc không có nếu thích)
Bạn có thể uống trà không để thưởng thức hương vị nguyên bản, hoặc thêm chút đường cho ngọt ngọt nhé
- Để pha trà mãng cầu từ mãng cầu khô, các bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Cho trà mãng cầu khô vào ấm sau đó đổ nước sôi vào và nhanh chóng đổ bỏ phần nước này. Bước này, người thưởng trà thường gọi là "đánh thức trà", việc đổ nước sôi vào trà và bỏ đi liền sẽ giúp sợi trà nở ra, cho hương vị chuẩn nhất.
Tiếp theo, cho khoảng 300 - 500ml nước sôi vào. Đậy nắp ấm và để trà ngâm trong khoảng 5-7 phút là có thể dùng.
Sau khi ngâm, lọc trà ra từ ấm và thưởng thức. Có thể cho thêm ít đường nếu muốn uống ngọt. Nên sử dụng đường cát hoa mơ thay vì đường cát tinh luyện để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
- Lưu ý:
Trà mãng cầu khô là một thức uống lợi tiểu, chúng ta nên uống ít vào buổi tối thôi nha.
Hạn chế sử dụng với người đang trong quá trình điều trị huyết áp thấp, nên uống loãng sẽ tốt hơn.
Phụ nữ có thai có lượng tiểu cầu thấp thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Có thể cho vào tủ lạnh hoặc uống nóng đều được. Tuy nhiên, uống trà nóng còn có tác dụng làm ấm cơ thể
Bạn có thể sử dụng trà mãng cầu như một thức uống hàng ngày, giàu dinh dưỡng lại rất dễ uống, phù hợp với nhiều độ tuổi từ trẻ em đến người già. Trà mãng cầu khô với hương vị nhẹ nhàng và thanh mát, không chỉ là thức uống giải khát tuyệt vời mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Bạn sẽ thấy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng, tinh thần thư thái, và làn da thêm tươi trẻ. Đông thờ hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe xương. Quả là một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe toàn diện bạn nhỉ.
Trà mãng cầu khô có nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe
> Tham khảo thêm: Trà mãng cầu có tác dụng gì? - Tìm hiểu chi tiết những lợi ích của trà mãng cầu đối với sức khỏe
Để phân biệt trà mãng cầu khô ngon và kém chất lượng, bạn có thể dựa vào 2 tiêu chí cơ bản sau:
Màu sắc: Trà mãng cầu khô chất lượng sẽ có màu vàng nâu tự nhiên, không quá sẫm hay quá nhạt. Nếu trà có màu đen, ố vàng hoặc màu không đều, có thể đó là dấu hiệu của trà kém chất lượng hoặc đã qua xử lý hóa chất. Hoặc đôi khi không được bảo quản tốt dẫn đến ẩm móc.
Hương thơm: Trà ngon sẽ giữ được mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ của mãng cầu, khi ngửi sẽ thấy thoang thoảng hương ngọt mát. Trà kém chất lượng thường có mùi hắc, nồng, hoặc không có mùi thơm đặc trưng do nguyên liệu không tươi hoặc quy trình chế biến không đảm bảo.
Trà mãng cầu khô ngon, chất lượng |
Trà mãng cầu "dỏm" |
> Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết trà mãng cầu kém chất lượng - Windy Food
Ngoài hai công thức pha trà mãng cầu cơ bản trên thì Windy Food sẽ tiết lộ thêm cho bạn một công thức pha trà mãng cầu kết hợp giữa trà mãng cầu khô và mãng cầu xiêm chín. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào việc ngay thôi.
- Nguyên liệu:
20g - 30g trà mãng cầu khô
Mãng cầu xiêm chín.
Chanh dây - Ngoài chanh dây bạn cũng có thể sử dụng quả tắc (nhiều nơi gọi là quả quất, hạnh)
Đường (tùy khẩu vị)
Đá viên
- Cách làm:
Mãng cầu chín bạn sơ chế tương tự như Windy Food đã hướng dẫn bên trên. Có thể ướp mãng cầu với đường hoặc không tùy thích.
Cho lượng trà mãng cầu khô đã chuẩn bị vào hãm với 150ml nước sôi trong khoảng 5-7 phút. Vì món trà này, phần cốt trà sẽ pha đậm hơn so với khi bạn uống không.
Chanh dây bạn cắt đôi, dùng muỗng nạo lấy phần ruột và hạt. Cho phần ruột chanh dây vào một chiếc bát nhỏ, dùng muỗng nghiền nhuyễn và lọc qua ray để lấy nước cốt. Bạn nhớ để lại một ít đề trang trí nhé!
- Pha chế:
Rót 15ml nước cốt trà mãng cầu khô đã pha vào ly.
Cho thêm nước 10 -10ml cốt chanh dây vào ly theo khẩu vị.
Cho thêm 150g mãng cầu tươi.
Thêm đường tùy khẩu vị. Bạn có thể vừa thêm vừa thử cho đến khi vừa ý.
Tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện. Sau đó thêm đá và thưởng thức thôi.
- Công dụng: Ngoài mang lại giá trị dinh dưỡng thông thường của cách pha truyền thống, thì cách pha mới lạ này sẽ mang lại cảm giác lạ miệng hơn, thơm ngon hơn. Chúng ta có thể luân phiên thay đổi công thức để tạo ra nhiều hương vị độc đáo hơn, chẳng hạn kết hợp kiwi, việt quốc hoặc cái loại trái cây nhiệt đới như lê, táo…
Bạn có thể kết hợp trà mãng cầu khô và mãng cầu tươi để sáng tạo nên thức uống thơm ngon và mới lạ
Chúng ta cũng đã tìm hiểu xong cách pha chế trà mãng cầu xiêm khô và tươi. Bạn có đang mong chờ một ly trà mãng cầu tuyệt hảo cho một buổi tối thật chill bên gia đình không nào?
Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị kinh doanh trà mãng cầu xiêm khô uy tín, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thì Windy Food chắc chắn là điểm đến lý tưởng của bạn. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp trà mãng cầu xiêm khô chuẩn vị với quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn từng trái mãng cầu tươi ngon cho đến khâu đóng bao bì sản phẩm, đảm bảo tất cả đều sạch sẽ, hợp vệ sinh, không phụ gia, không chất bảo quản. Nếu bạn muốn mua trà mãng cầu khô hoặc cần tư vấn thêm hãy liên hệ hotline 0929 042 000. Nhân viên của Windy Food sẽ tư vấn tận tình nhất.
Windy Food chúc bạn và gia đình sẽ có những giây phút thật thư giãn bên ấm trà mãng cầu tươi thơm nhé
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Share:
Nhung Hồ Khách hàng |
Như Nguyễn Khách vip |
Địa chỉ: Đường số 9, An Phú, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Hotline: 0929 042 000 - 0973 667 326
Email: bncn17@gmail.com
Website: https://windyfood.vn