Mực khô là đặc sản ẩm thực biển Việt Nam được nhiều người ưa chuộng. Mực khô không chỉ xuất hiện trong bữa cơm đơn giản của các gia đình, mà còn góp mặt trong những bữa tiệc sang trọng, cao cấp. Vậy giá mực khô ngon là bao nhiêu? Và khô mực ở đâu là ngon nhất? Có những cách chế biến nào với hải sản khô này? Tất cả các thông tin sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này một các chi tiết và cụ thể nhất!
Mực khô – Món đặc sản hấp dẫn được nhiều người ưa thích
Việt Nam có đường bờ biển dài 3.444km và được thiên nhiên ưu đãi ban tặng một nguồn hải sản phong phú và hấp dẫn. Trong đó, mực là một trong những loại hải sản quen thuộc được cả cư dân biển lẫn khách du lịch đều rất ưa chuộng.
Mực khô là gì?
Mực khô hay khô mực đều được gọi theo phương pháp gia công mực tươi của ngư dân vùng biển. Sau khi đánh bắt được những con mực tươi rói. Người ngư dân sẽ sơ chế mực, lấy hết nội tạng. Phần thân và đầu được đem phơi nắng hoặc sấy khô đến khi khô và cứng hẳn.
Mực được phơi khô có thể giữ lâu hơn và chế biến được nhiều món ngon nhất. Đây có thể được gọi là một món đặc sản rất hay được khách du lịch mua về làm quà tặng bạn bè và người thân.
Quy trình đánh bắt và chế biến mực khô
Dưới đây là quy trình đánh bắt và chế biến mực khô của các ngư dân vùng biển để giúp bạn hiểu được họ làm ra mực khô như thế nào nhé.
- Giai đoạn 1: Sơ chế mực tươi
Ngay khi được đánh bắt về, mực sẽ được phân loại theo kích thước và mức độ tươi ngon khác nhau thành mực loại 1, loại 2, loại 3. Các con mực dùng để làm khô phải đảm bảo còn tươi và không có mùi.
Sau khi đã tiến hành lựa chọn nguyên liệu, người ta bắt đầu sơ chế mực: mổ xẻ, bỏ hết phần ruột và rửa lại bằng nước biển. Công đoạn sơ chế này được làm trong đêm và phải kết thúc trước 6h sáng để tránh ánh nắng chiếu vào làm mực bị hỏng. Đây là mẹo sơ chế mực tươi chỉ có những ngư dân biển sành sỏi, họ mới biết được điều này.
- Giai đoạn 2: Phơi khô mực
Mực đã sơ chế sẽ được đem đi phơi nắng ở sân hoặc được sấy khô trong lò. Mực phơi dưới nắng to thường mất 2 ngày để khô hoàn toàn. Còn đối với mực sấy bằng lò chỉ mất khoảng 7 đến 8 tiếng. Tuy nhiên, hai phương pháp này đều cho thành phẩm đạt độ khô, cứng và giữ được độ ngọt tương tự nhau.
- Giai đoạn 3: Bảo quản mực khô
Mực sau khi phơi khô sẽ được phân loại một lần nữa theo kích thước và đóng vào từng gói hút chân không. Lúc này, mực phải luôn được cấp đông trực tiếp ở nhiệt độ dưới -18 độ để đảm bảo chất lượng mực ngon nhất.
1.3. Hàm lượng dinh dưỡng cao trong mực khô
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, trong 100g mực khô có chứa: 291 calo; 32,6g nước; 60,1g chất đậm; 4,5g chất béo và 2,5g đường bột. Như vậy, mực khô cung cấp lượng đạm cao gấp 2 lần trứng gà và gấp 1,5 lần thịt bò, thịt lợn loại I. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng của mực khô còn chứa nhiều khoáng vi lượng như: sắt, kẽm, mangan, selen, iot cũng như hormone nam testosterone.
Chính vì hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, nên mực khô luôn được các chuyên gia khuyến khích có mặt trong thực đơn bữa ăn gia đình.
Có các loại mực khô nào? và đâu là loại mực khô ngon nhất?
Trên thị trường hiện nay, có nhiều tiêu chí để phân loại mực khô khác nhau. Người tiêu dùng cần có đầy đủ thông tin để tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng.
Theo hình thức đánh bắt
Ngư dân Việt Nam thường khai thác mực khô theo 2 phương pháp: câu và thả lưới. Mỗi phương pháp lại bắt được những loại mực riêng biệt. Do vậy khi chế biến khô, mực sẽ có mùi vị khác nhau.
- Mực khô câu
Mực câu vốn là những con mực ống khoẻ mạnh, hay di chuyển chỉ có thể dùng câu để bắt được. Khi được câu lên, mực được sơ chế rồi phơi treo để tránh lớp da ngoài bị trầy. Mực khô câu có bề ngoài đẹp tự nhiên, thân mực dày và thẳng. Mùi vị ngọt và đậm đà hơn các loại mực khác.
- Mực khô cào
Mực cào được ngư dân thả lưới để bắt vì những con mực này ít bơi lội, di chuyển. Do đánh bắt bằng lưới, mực cào thường được bắt chung với các loại hải sản khác. Bên cạnh đó, thời gian kéo lưới rất dài (từ 5 đến 6 giờ) nên mực cào dễ bị trầy xước, hoặc chết. Mực cào sẽ không đẹp và tươi như đối với mực câu.
Vì đánh bắt với số lượng lớn, ngư dân chọn cách phơi phiên cho loại mực này. Mực khô cào, phơi phiên có thân bị bè ra, hằn vết lưới, hay bị cong và hơi mỏng. Giá thành loại mực này thường rẻ hơn mực câu. Tuy chất thịt của mực cào không được chắc bằng mực khô câu, nhưng mực còn vẫn có độ ngọt và mùi vị thơm ngon không kém mực câu.
Theo vùng biển khai thác mực
Mực sinh sống ở những vùng địa lý biển khác nhau thường có vị và chất thịt khác nhau. Ví dụ, các loại mực ở phía Bắc thường được đánh giá ngọt hơn là mực ở biển phía Nam. Vì nước biển miền Bắc không mặn bằng nước biển ở miền Trung, miền Nam. Hay như mực thuộc vùng biển miền Tây sẽ có thị mỏng hơn vùng biển miền Trung. Do mực nước biển miền Tây thấp hơn miền Trung. Một số địa điểm có khô mực ngon ở nước ta phải kể đến: Cô Tô, Phú Quốc, Sông Đốc, Phan Thiết…
- Mực khô Phú Quốc
Phú Quốc có bờ biển dài rộng, nước biển trong vắt, bao la là môi trường lý tưởng cho mực sinh sống. Mực được ngư dân Phú Quốc bắt bằng phương pháp câu nên luôn đảm bảo độ tươi mới. Khô mực Phú Quốc chế biến 100% từ mực ống nguyên chất, không thêm hương liệu. Do vậy, thịt mực có vị ngọt lịm tự nhiên, hương vị thơm ngon khác biệt luôn được đánh giá cao.
- Mực khô Sông Đốc, Cà Mau
Mực Khô Cà Mau có thân mỏng hơn mực ở các khu vực khác. Tuy nhiên, thịt chắc, dai mang hương vị thuần hậu đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Mực Cà Mau rất được ưa chuộng trên các bàn nhậu của cánh mày râu.
- Mực khô Cô Tô
Mực Cô Tô có mùi vị hợp miệng nhiều thực khách sành ăn. Do đó, mực tại Cô Tô có mức đắt hơn nhiều lần mực ở các vùng biển khác. Thông thường, mực Cô Tô có thân hình thẳng, mình dày. Khi phơi khô, thịt mực mềm, độ ngọt đậm hơn và vị mặn nhạt hơn mực ở vùng khác.
- Mực xà
Mực xà thường được ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa khai thác và bán cho Trung Quốc. Loại mực này có kích thước nhỏ hơn mực ống thông thường. Mực xà ăn được, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, thịt mực xà rất dai, có vị hơi đắng, ít ngọt nên không phù hợp với khẩu vị người Việt.
Gần đây, một số đối tượng có sử dụng mực xà để làm giả khô mực ống để qua mắt người tiêu dùng. Bạn nên cảnh giác khi chọn mua mực khô. Đuôi mực xà thường có màu đen sậm, dày, xoè to như đuôi cá chứ không mỏng, ôm sát thân như mực ống.
Theo kích thước mực
Sau khi phơi khô xong, mực sẽ tiếp tục được phân loại theo kích thước: lớn, trung bình và nhỏ. Kích thước này sẽ quyết định đến giá thành của khô mực.
- Mực cỡ lớn
Mực khô cỡ lớn hay còn gọi là mực loại 1 thường có kích thước từ 7 đến 13 con/kg. Loại mực này có ngoại hình đẹp, thịt dày và ngọt. Nếu mua mực khô ngon để biếu, tặng thì nên chọn loại mực khô cỡ lớn này là hợp nhất.
- Mực trung bình
Mực khô size trung bình từ 20 đến 50 con/kg thường được sử dụng để ăn trong gia đình. Giá thành loại này rẻ hơn mực khô size lớn, nhưng hương vị vẫn tươi ngon và ngọt lịm tự nhiên.
- Mực cỡ nhỏ
Mực cỡ nhỏ, mực mini hay mực cỡ nhí có kích thước từ 50 đến 90 con/kg. Loại mực này thường được dùng để chế biến thành các món chiên, xào trong nhiều nhà hàng, quán nhậu.
Theo cách chế biến mực
Ngoài ra mực khô còn được phân loại theo các chế biến, phơi dưới nắng như sau.
- Mực 1 nắng
Mực ống tươi khi khi bắt về sẽ chỉ được phơi duy nhất 1 ngày dưới nắng gắt 38 đến 40 độ. Mực 1 nắng vẫn giữ được hàm lượng nước cao nên thịt mực vừa trong, vừa kéo, vừa dẻo, vị rất ngọt. Đây là loại mực nướng ngon nhất hiện nay.
- Mực khô 2 nắng
Mực 2 nắng thường là mực ống tươi được phơi treo qua 2 lượt, 2 ngày nắng to. Mực có độ giòn, dai hơn mực 1 nắng. Loại mực này thường được những người trẻ tuổi ưa thích nhiều hơn.
- Mực khô 3 nắng
Mực 3 nắng còn được gọi là mực dẻo. Đây là loại mực ống được xẻ và phơi treo qua 3 lượt, 3 ngày nắng giòn. Do có đủ nắng, mực ráo nước bên ngoài, nhưng thịt bên trong vẫn mềm, ngọt và mang hương vị biển tự nhiên.
Các tiêu chí để lựa chọn mực khô ngon
Hiện nay, mực khô là thực phẩm được phân phối rộng rãi trên thị trường với nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau. Để tìm mua được sản phẩm đúng chất lượng với mức giá phù hợp. Bạn cần lưu ý chọn mực trên 3 tiêu chí sau: màu mực, độ khô và lớp phấn phủ.
Mực khô có màu hồng tự nhiên
Mực ống khô sẽ có bụng màu trắng. Lưng có màu hồng nhạt tươi tắn tự nhiên và những chấm đen mờ đúng với da mực. Bạn không nên chọn những con mực khô có phần da bị trầy xước. Nếu là mực cào thì sẽ có vệt lưới hằn trên thân, loại này thì không tươi bằng mực ống khô, mực câu khô.
Thân mực khô, thẳng và dày
Cách chọn mực khô ngon là dùng ngón tay chạm vào thân mực để đảm bảo mực đã ráo nước hoàn toàn. Khi ấn vào, không bị dính tay, mực không có mùi tanh thì chứng tỏ đây là mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên. Khi chọn mực khô, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, thân thẳng, thịt càng dày càng tốt. Khi chế biến mực sẽ nở thớ đẹp, dễ xé và có vị ngọt đậm đà hơn.
Lớp phấn trắng phủ bên ngoài
Chỉ những con mực tươi được phơi khô thì mới có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân. Lớp phấn này càng dày thì mực khô càng ngon. Do vậy, bạn nên dùng tay ấn thử để kiểm tra lớp phấn trên con mực trước khi mua.
Hướng dẫn bảo quản và chế biến mực khô
Dưới đây là cách bảo quản và chế biến mực khô của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo và áp dụng khi có hải sản này trong nhà nhé.
Cách bảo quản mực khô giữ vững độ ngon
Nếu bạn chưa sử dụng ngay thì nên bảo quản cẩn thận để mực tránh bị hư hỏng và mất đi mùi vị thơm ngon.
Sau khi mua về, bạn cần bọc kín mực lại cho vào ngăn đá tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ -180. Nếu để mực ở ngoài thì cũng cần bọc kín lại và giữ mực ở nơi thoáng mát, tránh độ ẩm cao cũng như ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
Mực khô sau khi mua về nên được sử dụng trong vòng 4 tháng. Tuyệt đối không nên dự trữ mực quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và vị ngon của mực. Khi để mực trong thời gian dài, bạn cũng nên đem mực ra phơi từ 3 đến 4 tuần một lần. Mỗi lần phơi từ 10 đến 15 phút dưới ánh nắng mặt trời.
Lưu ý, các loại mực khô cần được lưu trữ riêng biệt. Bạn tuyệt đối không nên đóng gói mực khô chung với bất kỳ loại thực phẩm nào khác.
Các phương pháp chế biến mực khô
Mực khô có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp khẩu vị của nhiều người. Tuỳ theo thói quen ăn uống, mỗi vùng miền, mỗi gia đình lại ưa chuộng những cách chế biến khác nhau.
- Đối với mực nướng
Nướng là phương pháp chế biến mực khô phổ biến nhất. Để nướng bạn có thể dùng cồn 90 độ hoặc nướng mực bằng than. Các chế biến này giúp giữ nguyên được hương vị nguyên thuỷ và độ ngọt tự nhiên của mực. Mực nướng xong xé bông sợi ra, chấm với tương ớt pha đường là món ăn được phù hợp nhất để đặt lên bàn nhậu.
- Đối với mực khô tẩm ướp
Mực khô tẩm ướp sẵn là một trong những xu hướng ẩm thực ăn liền nổi lên trong thời gian gần đây. Các loại mực khô tẩm phổ biến phải kể đến là: mực khô rim me, mực khô rim sa tế, mực cán tẩm gia vị, mực xé sợi tẩm cay… Các món này đều được chế biến đóng gói, đóng hộp sẵn, bảo quản được trong thời gian dài. Bao bì, hộp tiện lợi, sang trọng thích hợp làm quà tặng cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.
Giá bán mực khô ngon trên thị trường hiện nay
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại mực khô có nguồn gốc không rõ ràng, mực giả mực ống khô không an toàn được bày bán tràn lan với mức giá rẻ. Vì thế, bạn cần tỉnh toán so sánh giá mực khô ngon trên thị trường để đảm bảo mua được mực chất lượng.
Giá mực khô được quyết định bởi 2 yếu tố nơi đánh bắt và kích thước mực. Thông thường, mực ở những vùng biển có khí hậu tốt như Cà Mau, Phú Quốc, Cô Tô… sẽ có giá cao hơn những nơi khác. Về kích thước, mực được chia làm nhiều size khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Để nắm bắt được giá cả thị trường, bạn có thể tham khảo: Giá mực khô tại Windy Food
Tùy theo từng thời điểm khác nhau (mùa mực sinh sản, số lượng khai thác được nhiều hay ít…), mức giá này có thể dao động lên xuống từ 50.000 – 100.000 vnđ.
Tại sao nên lựa chọn mực khô tại Windy Food?
Để có thể mua được sản phẩm mực khô chất lượng, bạn không chỉ cần nắm vững các bí quyết chọn mực khô ngon mà còn nên tìm hiểu kỹ về các đại lý phân phối mực khô uy tín. Windy Food là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho người tiêu dùng tìm mua mực khô tại Việt Nam.
Mực khô Windy Food được tuyển chọn từ những vùng biển chất lượng
Mực khô của Windy Food được chế biến 100% từ mực ống tươi rói. Mực được tuyển chọn từ những địa phương nổi tiếng với nguồn thuỷ sản ngon, sạch, chất lượng nhất Việt Nam như Phú Quốc, Cà Mau, Phan Thiết… Sau khi được đánh bắt và sơ chế, mực sẽ được vận chuyển trực tiếp về xưởng để tiếp tục chế biến trong thời gian ngắn nhất.
Quy trình chế biến mực khô đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Xưởng chế biến mực khô của Windy Food có quy mô lớn, đã được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Đội ngũ công nhân được đào tạo theo quy trình công nghiệp, đảm bảo sản phẩm mực khô chất lượng cao, hương vị thơm ngon, đồng nhất.
Các sản phẩm đóng gói đúng quy cách, có tem mác đầy đủ
Tất cả các sản phẩm mực khô của Windy Food đều được đóng gói hút chân không để giữ nguyên hương vị nguyên thuỷ và độ tươi ngon của mực. Bao bì sản phẩm luôn được dán đủ tem mác chứng nhận chất lượng, cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm như nguồn gốc, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản…mà người dùng cần nhất.
Có nhiều loại mực khô với các mức giá phù hợp cho khách hàng lựa chọn
Tại Windy Food, khách hàng có thể tìm thấy nhiều loại mực khô với các kích thước khác nhau. Đặc biệt, bên cạnh mực khô, Windy Food còn chế biến các loại mực tẩm ướp ăn liền như mực rim me, mực rim sa tế, mực cán tẩm gia vị, mực tẩm cay… được đóng hộp tiện lợi, mùi vị hấp dẫn cho khách hàng lựa chọn.
Windy Food cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà cho quý khách hàng
Không chỉ bán hàng trực tiếp, Windy Food còn bán và giao hàng toàn quốc bằng hình thức Online cho mọi khách hàng muốn thưởng thức mực khô thơm ngon nhất. Dịch vụ giao hàng của chúng tôi có hỗ trợ kiểm tra, xem hàng trước khi nhận để khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ.
Windy Food luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
Windy Food luôn hướng đến lợi ích của khách hàng với những sản phẩm chất lượng và giá cả ổn định. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng cả online lẫn offline. Để được tư vấn và chọn mua sản phẩm mực khô tại Windy Food, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây.
Thông Tin Liên Hệ
WINDY FOOD
- Địa chỉ: Đường số 9, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
- Email: bncn17@gmail.com
- Số điện thoại: 0929 042 000
- Website: https://windyfood.vn/