Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Mực lá khô là món đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng được khai thác từ nhiều vùng biển khác nhau. Là một món ăn không chỉ được nhiều người ưa thích, mà mực lá khô còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giúp chắc khỏe xương khớp, tăng cường tim mạch và thư giãn thần kinh. Vậy cụ thể mực lá khô là món ăn hấp dẫn như thế nào? Cách chế biến ra làm sao? Bảo quản và sử dụng như nào là hợp lý? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.
Cư biển Cà Mau hay truyền miệng câu nói “Nhất lá, nhì ống, tam nang” khi nhắc đến độ ngon của các loại mực. Thịt mực lá dày, ăn giòn mà lại mềm, càng nhai càng ngọt. Tuy nhiên, mực lá khô có lớp da nâu, không đều màu đẹp mắt như mực ống nên ít được khách du lịch lựa chọn hơn. Mực lá thường là những con mực không sống theo đàn, bơi tự do ở vùng nước sâu xa bờ. Vì vậy, sản lượng đánh bắt thấp và số lượng khá ít.
Giống như cái tên, mực lá có thân ngắn, bè ra theo hình chiếc lá. Chúng có vây dài hình bầu dục, mở rộng ra xung quanh toàn bộ lớp áo. Mực lá được đánh bắt bằng phương pháp câu thủ công, được xẻ phơi ngay trên thuyền. Do đó luôn giữ được hương vị nguyên thuỷ từ vùng biển.
Xem thêm: Mực ống khô loại ngon
Mực lá khô là nguyên liệu nấu ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp vị ngọt tự nhiên của mực lá trong rất nhiều phương pháp chế biến khác nhau như nướng, xào, rim, chiên…
Phương pháp chế biến mực khô phổ biến nhất là nướng. Nướng giúp tận dụng vị mặn tự nhiên của mực lá. Đồng thời giữ nguyên độ ngọt, dai thơm, sần sần của khô mực lá. Loại mực lá dùng để nướng ngon nhất là mực lá một nắng. Mực này thường chỉ được phơi tầm khoảng 1 đến 2 giờ dưới nắng để ráo nước, rồi đóng gói và cấp đông ngay. Vì vậy, thịt mực có lượng nước cao khi nướng lên đảm bảo thịt vẫn mềm, càng nhai càng tiết ra nhiều vị ngọt đậm đà.
Tham khảo: Giá khô mực 2022
Mực lá không chỉ nướng ngon mà làm các món rim gia vị để nhâm nhi cũng rất tuyệt vời. Bạn có thể đem mực nướng sơ rồi mới rim hoặc rim trực tiếp luôn. Các gia vị thường dùng để rim khô mực lá sa tế bao gồm: rượu, gừng, tỏi, đường, nước mắm, sa tế, vừng trắng… Món mực rim sa tế thích hợp ăn kèm với cơm nóng hoặc lai rai bên bàn nhậu vào dịp cuối tuần.
Gỏi mực là một trong những món ăn nổi tiếng của miền Tây. Khô mực lá được nướng chín thơm lừng và xé thành từng sợi màu vàng ươm, bông xù. Sau đó trộn chung với xoài thái sợi cùng các loại rau thơm khác nhau. Những sợi mực dai thơm béo ngậy sẽ hòa quyện vào sợi xoài giòn tan chua chua hấp dẫn. Kết hợp với nước trộn chua, cay, mặn, ngọt tạo thành bữa tiệc vị giác khó ai có thể cưỡng lại được.
Tham khảo: Món ngon từ khô mực
Để mực lá khô luôn giữ được độ thơm ngon, chất lượng tuyệt hảo, bạn cần bảo quản mực khô theo đúng cách.
Đối với những con mực không dùng luôn, bạn cần phải bọc lại bằng báo kỹ càng hoặc hút chân không. Sau đó cho vào túi ni lông kín để trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ tốt nhất để cất mực là -18 độ C. Nếu làm theo cách này, hương vị cũng như chất lượng của khô mực lá sẽ không bị suy giảm. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng mực sớm trong vào 4 tháng và tránh để lưu trữ quá lâu.
Nếu gia đình bạn không có tủ lạnh, bạn có thể bọc kín mực và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Một tuần bạn đem mực ra phơi nắng khoảng 2 đến 3 lần. Mỗi lần phơi từ 10 đến 15 phút để mực luôn khô, tránh biến dạng, nấm mốc do độ ẩm cao.
Lưu ý, bạn tuyệt đối không nên để mực khô chung với các loại thực phẩm tươi sống hoặc các loại đồ khô khác. Bởi lẽ, mực có thể sẽ bị ám mùi thực phẩm khác, làm mất đi hương vị tự nhiên của mực.
Khô mực lá không phải loại mực phổ biến trên thị trường. Do đó, người tiêu dùng có ít thông tin để có thể lựa chọn được sản phẩm khô mực chất lượng, chính gốc.
Mực lá khô chất lượng thường có màu vàng nâu nhạt, thân mình dày. Khi chạm tay vào, bạn sẽ thấy da mực khô ráo, có thể có một lớp phấn trắng phủ ở phía trên. Lớp phấn này càng dày thì chứng tỏ con mực càng tươi ngon. Phần râu và đầu miền cần đảm bảo dính liền với thân.
Các loại mực lá kém chất lượng hoặc quá hạn thường có thân ẩm ướt, sờ vào dính. Mùi tanh nồng khó giấu. Đầu thường bị đứt rời thân. Vì thế bạn nên quan sát kỹ phần đầu này, vì một số gian thương thường hay sử dụng keo để dính đầu mực lại với nhau để lừa gạt người mua.
Tham khảo: Khô mực giả cách phân biệt
Hiện nay, trên trên thị trường lại có khá nhiều nơi bán mực lá chất lượng không rõ ràng. Trong khi đó, người tiêu dùng lại có quá ít thông tin về sản phẩm này. Do vậy, bạn cần tỉnh táo lựa chọn những cửa hàng, đại lý uy tín, có tên tuổi để chọn mua được sản phẩm chính gốc, chất lượng nhất.
Những sản phẩm mực lá chính hãng luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một số loại mực lá cao cấp còn kèm theo tem mác, hạn sử dụng cũng như hướng dẫn bảo quản cho người tiêu dùng.
Trên đây là một số thông tin về mực lá khô. Hy vọng quý khách hàng đã có thêm nhiều kiến thức về món đặc sản ít người biết đến này.
Để được tư vấn và chọn mua những sản phẩm hải sản khô chất lượng cao, giá thành tốt, quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0929 042 000 để được tư vấn từ Windy Food hoặc xem thêm thông tin liên hệ bên dưới!
Thông Tin Liên Hệ
WINDY FOOD
Địa chỉ: Đường số 9, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
Email: bncn17@gmail.com
Hotline: 0929 042 000
Website: windyfood.vn
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Share:
Nhung Hồ Khách hàng |
Như Nguyễn Khách vip |
Địa chỉ: Đường số 9, An Phú, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Hotline: 0929 042 000 - 0973 667 326
Email: bncn17@gmail.com
Website: https://windyfood.vn